DANH  SÁCH  BAN  LIÊN  LẠC  CỰU  HỌC  SINH  PHAN  CHÂU  TRINH  ĐÀ  NẴNG  TẠI  TP. HỒ  CHÍ  MINH  NĂM  2018 ( HOẠT  ĐỘNG - THÔNG  BÁO)                                 
Hoạt động » CÁC LỚP CHUYÊN Ở TRƯỜNG PHAN CHÂU TRINH


Năm học 1981-1982, Ty Giáo dục tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (sau này là Sở Giáo Dục và Đào tạo) quyết định thành lập các lớp Chuyên ở tại Trường phổ thông cấp III Phan Châu Trinh (sau này là trường phổ thông trung học, trường trung học phổ thông) nhằm đào tạo, bồi dưỡng các Đội tuyển học sinh tham dự các Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và Quốc tế...

Tôi là một học sinh cũ của trường phổ thông cấp III Phan Châu Trinh và cũng rất may mắn có mặt tại trường trong tư cách là một giáo viên ngay từ năm học đầu tiên khi chủ trương thành lập các lớp Chuyên của Ty Giáo dục tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng trở thành hiện thực. Sau này, trong quá trình công tác, không ít lần khi làm nhiệm vụ của mình, gặp gỡ nhiều thế hệ cựu học sinh, tôi nhận thấy có nhiều học sinh của các lớp Chuyên trước đây thường băn khoăn về khoảng thời gian học tập tại trường Phan Châu Trinh của mình...

Tôi còn nhớ... có một lần tham gia chấm thi tuyển sinh vào đại học, tình cờ tôi gặp một học sinh học lớp Chuyên trước đây, tôi hỏi: "Năm vừa rồi trường tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập, em có về dự không?”; học sinh ấy trả lời và có vẻ buồn buồn: "Tụi em đâu có được xem là cựu học sinh của trường đâu mà về (?)”... Cũng có trường hợp, học sinh lớp Chuyên thông qua người thân là giáo viên của trường, hỏi tôi về nội dung tương tự... Đặc biệt gần đây nhất, khi làm công tác tổ chức để đưa các em học sinh tham dự Kỳ thi học sinh giỏi truyền thống Olympic 30-4 lần thứ XXII tại TP Hồ Chí Minh (4-2016), có một phụ huynh (nguyên là học sinh của các lớp Chuyên) cũng trao đổi với tôi về câu chuyện như đã nói ở trên. Từ thực tế đó, tôi tự thấy cần phải xác định lại một cách chi tiết hơn là trả lời theo kiểu vắn tắt như: "Học bạ của em do Thầy Cô nào kí? Hiệu trưởng lúc bấy giờ là ai? Trường nào đóng dấu?...”.

Các bạn cựu học sinh của các lớp Chuyên thân mến, trong ba quyển tập san được ấn hành nhân dịp kỷ niệm 45 năm, 50 năm và 60 năm thành lập trường đều có bảng thống kê tổng số học sinh, số lớp, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp qua các năm... trong đó thể hiện khá rõ sự tồn tại của các lớp Chuyên trong hệ thống các lớp học của nhà trường.

Năm học 1980-1981, tổng số học sinh toàn trường là 3277 với 61 lớp, nhưng bước sang năm học 1981-1982, khi thành lập các lớp 10 Chuyên thì tổng số học sinh giảm xuống còn 2846 với tổng số lớp là 63 – Số lớp thì tăng lên nhưng tổng số học sinh thì giảm xuống, vì sĩ số học sinh ở các lớp Chuyên rất ít. Rồi đến năm học 1985-1986, tổng số học sinh toàn trường là 3084 với 73 lớp, nhưng bước sang năm học 1986-1987, tổng số học sinh tăng lên 3360 với tổng số lớp là 64 – Số lớp giảm đi nhưng tổng số học sinh lại tăng lên, vì các lớp Chuyên đã chuyển sang trường mới: Trường Phổ thông Năng khiếu Lê Quý Đôn, nay là Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn...

Thêm vào đó, trong tập san Kỷ niệm 50 thành lập Trường Trung học Phan Châu Trinh (1952-2002), bài viết "Một thời vang bóng” đã cung cấp những tư liệu mà văn phòng nhà trường vẫn còn lưu trữ về số lớp, sĩ số học sinh và giáo viên chủ nhiệm của các lớp Chuyên...; đồng thời nêu bật những thành tích tiêu biểu của học sinh các lớp Chuyên trong truyền thống "học giỏi” của học sinh nhà trường (tác giả: Hoàng Văn Khánh – Cựu học sinh, Giáo viên Lịch sử, trang 55-56).

Đặc biệt, trong tập san Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Trung học Phan Châu Trinh (1952-2012), bài viết "Ba mươi năm ấy...” đã kể lại những kỷ niệm khó quên về các lớp Chuyên trong những năm đầu mới thành lập tại trường THPT Phan Châu Trinh. Những thành tích xuất sắc của các đội tuyển học sinh giỏi trường Phan Châu Trinh trong các Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, của học sinh trường Phan Châu Trinh trong đội tuyển học sinh giỏi Việt Nam trong các Kỳ thi học sinh giỏi quốc tế. (tác giả: Nhà giáo ưu tú Lê Hoành Phò – Giáo viên chủ nhiệm lớp 10 Chuyên toán đầu tiên, năm học 1981-1982, trang 50-54).

Theo chúng tôi - những con số, những sự kiện được nêu ra trong các tư liệu, bài viết nói trên đã khẳng định sự tồn tại với nhiều dấu ấn của các lớp Chuyên, học sinh khối Chuyên trong quá trình đi lên và phát triển của nhà trường.

Riêng đối với các bạn học sinh lớp 10 và 11 Chuyên của năm học 1985-1986, mặc dù khi tốt nghiệp các bạn là học sinh của trường Lê Quý Đôn, nhưng các bạn cũng đã có ít nhất một năm học tập dưới mái trường Phan Châu Trinh thân yêu... Thiết nghĩ theo một phương diện nào đó trong truyền thống "tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam thì các bạn vẫn là cựu học sinh của trường THPT Phan Châu Trinh – Đà Nẵng.

Nói tóm lại, mong muốn của người viết bài này – với góc độ là một học sinh cũ, một thầy giáo – có tham vọng kết nối các thế hệ cựu học sinh để cùng chung tay xây dựng truyền thống "hiếu học và học giỏi” của nhà trường.

Hẹn gặp nhau trong các sinh hoạt Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập trường (15-9-1952 – 15-9-2017).

Hoàng Văn Khánh

Cựu học sinh – Giáo viên

Trường THPT Phan Châu Trinh – Đà Nẵng

MỘT SỐ HÌNH ẢNH


Bài viết khác
Phan Châu Trinh
Video
 
Hình ảnh
Copyright © 2011 Ban liên lạc cựu học sinh Phan Châu Trinh (Đà Nẵng). Designed by thietkewebsitevn.net