Hoạt động » Lịch sử » KỶ NIỆM VỚI NHÀ GIÁO ƯU TÚ LÊ PHÚ KỲ

KỶ NIỆM VỚI NHÀ GIÁO ƯU TÚ LÊ PHÚ KỲ

Tôi và Anh Lê Phú Kỳ biết nhau từ khá lâu, đặc biệt khi nhà trường tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập (9-1992), lúc bấy giờ tôi và Anh được cử vào Ban liên lạc Cựu học sinh của nhà trường. Đến năm 2000, Anh được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng thì mối quan hệ giữa tôi và Anh càng trở nên gần gũi.

Ở cương vị người đứng đầu, Anh luôn động viên tất cả mọi người phấn đấu hoàn thành tốt công việc của mình... Nhiều thầy cô vì khiêm tốn nên không mấy "mặn mà” trong việc đăng ký các danh hiệu thi đua, nhưng khi được Anh phân tích và giải thích thì số lượng đăng ký ngày càng tăng lên. Anh luôn động viên mọi người: đừng nản chí, đừng bỏ cuộc, hãy tiếp tục phấn đấu... Sau khi Anh về nghỉ hưu, mỗi lần tôi đạt được một thành tích nào mới trong nghề nghiệp, tôi thường báo tin để chia vui cùng với Anh. Lần Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, tôi cũng có nhiều điều muốn chia vui cùng với Anh, nhưng thấy tình hình sức khỏe của Anh không tốt nên đành gác lại. Thế là... tôi sẽ mãi mãi không được chia vui cùng với Anh nữa rồi.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học, Anh Lê Phú Kỳ là một học sinh rất chăm chỉ học tập, một thầy giáo mẫu mực và là một Hiệu trưởng tài năng... Các vị Hiệu trưởng tiền nhiệm đã đánh giá rất cao về tài năng và đạo đức của Anh. Thầy Huỳnh Mai Trác - cựu Hiệu trưởng trường Phan Châu Trinh từ năm 1973 đến năm 1975, trong một lần ghé thăm trường cũ, tiếp xúc với chúng tôi, thầy có nhận xét rất ngắn gọn nhưng rất tinh tế về người học sinh cũ của mình: Anh Kỳ, lúc còn đi học cũng rất giỏi và khi làm Hiệu trưởng cũng rất tốt. Thầy Nguyễn Tiến Hành - cựu Hiệu trưởng trường Phan Châu Trinh từ năm 1990 đến năm 2000 – người đã tổ chức thành công 2 Đại lễ Kỷ niệm 40 năm (9-1992) và 45 năm (9-1997), sau khi tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường (do Anh Lê Phú Kỳ tổ chức) cũng có lời khen ngợi: Anh Kỳ thật giỏi, mới về nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng được 2 năm học mà đã huy động tất cả mọi thành viên trong toàn trường tham gia một hoạt động lớn đến như vậy.

Năm 2012, trong bối cảnh toàn trường đang tích cực chuẩn bị cho Đại lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập, thành phố đã xúc tiến việc tháo dỡ một số phòng học ở cơ sở 167 Lê Lợi, nhằm nối dài đường Hải Phòng (thực tế là khôi phục lại đoạn đường đã có từ trước). Từ cơ sở 154 Lê Lợi nhìn sang cơ sở 167 Lê Lợi... Anh Lê Phú Kỳ tâm sự với tôi với giọng trầm buồn: Nghe tiếng tháo dỡ các phòng học ở bên ấy mà thấy "tim mình đập mạnh”...

Năm học 2012-2013, năm học cuối cùng của Anh với cương vị Hiệu trưởng. Trong Kỷ yếu Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường THPT Phan Châu Trinh, Anh có viết "nhà trường cần được thành phố đầu tư mở rộng, xây dựng giai đoạn 2 trên cơ sở cũ, tiếp tục mua sắm thêm trang thiết bị hiện đại”... Nhưng đến năm 2015-2016, khi bóng dáng của ngôi trường mới trên nền đất cũ đang dần dần lộ diện thì sức khỏe của Anh bắt đầu có dấu hiệu chẳng lành. Giữa lúc mọi người đang chuẩn bị chào đón Xuân Bính Thân (2016), Anh đến gặp tôi và đề nghị tổ chức họp Ban liên lạc Cựu học sinh để Anh bàn giao trách nhiệm Trưởng ban cho người khác vì lý do sức khỏe. Theo lời Anh tôi đã thông báo mời họp Ban liên lạc vào ngày chủ nhật 21-2-2016 (nhằm ngày 14-1 năm Bính Thân). Từ Bệnh viện C Đà Nẵng, Anh tranh thủ đến trường để họp. Anh đề nghị chuyển giao trách nhiệm Trưởng ban cho Anh Đỗ Pháp (nguyên là Phó Trưởng ban), còn Anh vẫn tiếp tục tham gia Ban liên lạc với tư cách là thành viên. Anh còn bảo tôi đừng thông báo rộng rãi về tình hình sức khỏe của mình, nên tôi chỉ đưa tin là Anh thôi đảm nhiệm chức trách Trưởng ban Liên lạc CHS vì lý do cá nhân.

Tháng 3 năm 2016, trong quá trình chuẩn bị cho đoàn CB-GV-HS tham dự kỳ thi Olympic lần thứ XXII tại trường PTHT Chuyên Lê Hồng Phong, tôi vào TP Hồ Chí Minh và cùng với một số thành viên Ban liên lạc đến thăm Anh (lúc đó Anh đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẩy), thấy Anh vẫn mạnh khỏe, chúng tôi rất mừng.

Tháng 9 năm 2016, Anh uống cà phê với một số anh em thân hữu đã nghỉ hưu cũng như đang còn làm việc tại trường, Anh kể: Anh vừa mới trải qua một đợt điều trị từ TP Hồ Chí Minh trở về, theo kinh nghiệm ngày đầu mới về còn rất khỏe nên mới đi uống cà phê với anh em cho vui, mấy ngày sau đó phải nằm tại chỗ vì đau nhức vô cùng, chúng tôi bắt đầu thấy ái ngại cho Anh.

Ngày 17-11, trước khi nhà trường tổ chức buổi Sinh hoạt Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng tôi đến thăm Anh (Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng). Dù rất mệt vì Anh không ngủ được nhiều... nhưng Anh vẫn vui vẻ tiếp chuyện, trước lúc ra về Anh bắt tay từng người và nói với tôi là cho Anh gửi lời chúc mừng những thành tích đạt được của nhà trường và nhờ tôi chuyển lời cảm ơn đến lãnh đạo và hội đồng sư phạm... Rồi Anh đã vội vã ra đi trong mùa Kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (lúc 12:31 phút, ngày 19-11-2016).

Với trường THPT Phan Châu Trinh, Anh Lê Phú Kỳ, thuộc thế hệ cựu học sinh có thời gian học tập tại trường một cách liên tục và hoàn chỉnh nhất: từ lớp Đệ Thất - Lớp 6 (năm học 1964-1965) đến lớp Đệ Nhất - Lớp 12 (năm học 1970-1971); Người giữ cương vị Hiệu trưởng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử hơn 60 năm hình thành và phát triển của nhà trường: 12 năm học (từ năm học 2000-2001 đến năm học 2012-2013); Người tổ chức thành công hai Đại lễ Kỷ niệm 50 năm (9-2002) và 60 năm (9-2012) thành lập trường THPT Phan Châu Trinh; Thành viên và sau đó là Trưởng Ban liên lạc Cựu học sinh Phan Châu Trinh từ năm 1992 đến năm 2016.

Trong thời kỳ tại nhiệm của Anh Lê Phú Kỳ, cơ sở vật chất của trường THPT Phan Châu Trinh có diện tích mặt bằng rộng lớn nhất với hai cơ sở đối diện nhau: 167 và 154 Lê Lợi (trong đó có thời gian từ năm 2003-2004 đến năm học 2004-2005, trường THPT Phan Châu Trinh còn quản lý và sử dụng cơ sở số 147 Lê Lợi – trước 4-1975 là trường tư thục Phan Thanh Giản và nay là cơ sở II của trường Tiểu học Phù Đổng); Phạm vi hoạt động của giáo viên và học sinh nhà trường được mở rộng ở nhiều địa phương phía Nam: Kết nghĩa với trường THPT Nguyễn Thượng Hiền – TP Hồ Chí Minh; Liên kết các thế hệ cựu học sinh ở nhiều địa phương; Tham gia các kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 ở TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vũng Tàu, Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế...

Nhớ đến Anh Lê Phú Kỳ là nhớ đến một người học trò rất yêu trường, kính thầy; Một thầy giáo mẫu mực và khiêm tốn; Một người lãnh đạo rất tận tâm, nghiêm nghị, gần gũi và không kém phần hóm hĩnh; Nhớ đến Anh là nhớ đến những bài hát mà Anh yêu thích – Không, Vì đó là em, Trên đất giồng mình trồng khoai lang, Một cỏi đi về và nhất là nhạc phẩm Chiều (thơ Hồ Dzếnh, nhạc Dương Thiệu Tước) với đoạn kết "Nhớ nhà châm điếu thuốc; Khói huyền bay lên cây”...

Đà Nẵng, Một tuần sau khi Nhà giáo ưu tú Lê Phú Kỳ trút hơi thở cuối cùng.

Hoàng Văn Khánh.


Bài viết khác
Phan Châu Trinh
Video
 
Hình ảnh
Copyright © 2011 Ban liên lạc cựu học sinh Phan Châu Trinh (Đà Nẵng). Designed by thietkewebsitevn.net