DANH  SÁCH  BAN  LIÊN  LẠC  CỰU  HỌC  SINH  PHAN  CHÂU  TRINH  ĐÀ  NẴNG  TẠI  TP. HỒ  CHÍ  MINH  NĂM  2018 ( HOẠT  ĐỘNG - THÔNG  BÁO)                                 
Hoạt động » Lịch sử » HUY HIỆU – LOGO TRƯỜNG THPT PHAN CHÂU TRINH – ĐÀ NẴNG

HUY HIỆU – LOGO

TRƯỜNG THPT PHAN CHÂU TRINH – ĐÀ NẴNG

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập trường THPT Phan Châu Trinh (15-9-1952 – 15-9-2017), chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin và tư liệu huy hiệu – logo của nhà trường qua các giai đoạn lịch sử của trường.

Trước năm 1975, hầu hết các trường học ở miền Nam Việt Nam đều có huy hiệu của mình – những huy hiệu đó có thể in trên nền vải gắn trên áo học sinh, thêu trên lá cờ của nhà trường hoặc được làm bằng những chất liệu khác… dùng trong các hoạt động giao lưu, thi đấu thể dục thể thao, cắm trại… Nét chung của các huy hiệu này thường có các họa tiết như quyển vở, cây bút, bình mực, ngọn đuốc, bánh xe, cánh chim, ngôi sao và đèn đọc sách.

Huy hiệu của trường trung học Phan Châu Trinh lúc bấy giờ có nền màu xanh lá cây, có các dòng chữ "Hiệu đoàn” màu xanh mực, "Phan Chau Trinh” màu trắng không có dấu, với các họa tiết hình bánh xe màu vàng được cách điệu như một bông hoa, cánh chim màu trắng, cây bút màu vàng với quyển vở màu trắng (1).

       Sau năm 1975 , huy hiệu của nhà trường có nhiều thay đổi, nhưng họa tiết cơ bản vẫn bao gồm ngọn đuốc, cây bút (nằm dọc theo thân đuốc), quyển vở với 3 kí tự được xếp theo thứ tự "PTC”. Biểu tượng này được thể hiện trong các hoạt động ngoài giờ, in trên hộp giấy các sản phẩm của nhà trường trong phong trào dạy học hướng nghiệp, học đi đôi với hành mà nổi bật nhất là sự liên kết giữa tổ bộ môn Hóa học với một số kĩ thuật viên bên ngoài nhà trường để tạo ra sản phẩm kem đánh răng với thương hiệu "Thu Bồn”.

Năm học 1985-1986, để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm "húy nhật nhà yêu nước Phan Châu Trinh” (24-3-1926 – 24-3-1986), nhà trường tiến hành nâng cấp hệ thống trưng bày trong Phòng truyền thống đã được hình thành từ trước (ở thư viện cũ của trường), với sự hỗ trợ của các chuyên viên Bảo tàng tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Trong lần nâng cấp này, nhà trường được sự hỗ trợ của Bảo tàng Quân khu V (đơn vị kết nghĩa với nhà trường), trong đó họa sĩ Mai Ngọc Chính là người đại diện. Sau khi đã cơ bản hoàn chỉnh hệ thống trưng bày, họa sĩ Mai Ngọc Chính thấy hệ thống hình ảnh, tư liệu còn thưa thớt quá (vì tư liệu lúc ấy chưa đầy đủ), nên đã vẽ hình tượng cái cổng trường đã được cách điệu lên mấy tấm gạch cách âm (hình vuông 25x25cm, nhưng đính phần góc lên trên thành hình thoi) để trang trí thêm cho đẹp.

      Lúc bấy giờ, tôi là giáo viên dạy môn lịch sử, đồng thời được phân công phụ trách Phòng truyền thống và đội học sinh làm công tác theo dõi thi đua trong nhà trường. Tôi thấy họa tiết cổng trường được cách điệu cũng hay hay, nên đề nghị với họa sĩ Mai Ngọc Chính là khắc cho tôi một con dấu có hình cổng trường để in lên nền vải trắng thành những cái phù hiệu nhỏ (hình chữ nhật 3x5cm) và phát cho các em học sinh đeo trên ngực áo (bên cạnh bảng tên) thay vì phải đeo cái băng màu đỏ trên tay áo như trước đây. Ở giữa cổng trường có một hình tròn như mặt trống để ghi số hiệu của lớp. Có thể nói đây là những biểu tượng ban đầu để dẫn đến sự hình thành huy hiệu của trường hiện nay.Năm 1992, lần đầu tiên nhà trường tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường, cả hai biểu tượng này đều được sử dụng trong các ấn phẩm của ngày lễ.

      Năm 1997, trong Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường, họa sĩ thiết kế và tạo mẫu La Thanh Hiền đã phát triển biểu tượng cổng trường với nhiều kiểu dáng khác nhau

       Năm 2002, để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường, nhà trường có chủ trương đặt làm huy hiệu bằng kim loại và nhựa với kích thước nhỏ để làm tặng phẩm, gắn vào áo hoặc cà vạt của tất cả các đại biểu, khách mời, cựu học sinh... và tất cả giáo viên, học sinh trong toàn trường. Huy hiệu này được phát hành lần đầu (2002) dựa trên kinh phí tài trợ của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh – Đơn vị kết nghĩa với trường THPT Phan Châu Trinh từ năm 2001. Họa sĩ La Thanh Hiền đã giới thiệu một số mẫu để nhà trường chọn

Cuối cùng lãnh đạo nhà trường đã chọn mẫu số 3 với các màu sắc phù hợp với đặc trưng của trường học:

- Màu đỏ, với hình tượng cổng trường, đây cũng màu mực chấm bài của thầy cô giáo.

- Màu xanh mực, với dòng chữ Trường trung học Phan Châu Trinh Đà Nẵng – số 1952 là năm thành lập trên nền màu xanh nhạt, đây cũng là màu mực ghi bài của học sinh.

- Màu trắng, là màu phấn của thầy cô viết trên bảng, màu giấy vở học sinh, đồng thời cũng là màu áo đồng phục của học sinh.

       Từ năm 2002 đến nay, huy hiệu này đã trở thành biểu tượng chính thức của trường. Tuy nhiên, để phù hợp với tên của trường hiện nay nên dòng chữ "Trung học Phan Châu Trinh Đà Nẵng” nay được bổ sung thêm thành "Trường THPT Phan Châu Trinh Đà Nẵng”.

Dựa trên cơ sở đó, các thế hệ cựu học sinh, học sinh của trường đã phát triển thành nhiều biểu tượng khác nhau trong các hoạt động của các tập thể lớp, liên lớp...

Năm 2012, một số cựu học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh đã có nhã ý tài trợ cho nhà trường làm một huy hiệu dành riêng cho Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường, huy hiệu được làm bằng chất liệu đồng mạ vàng, hình tròn với đường kính 2,5cm, ở giữa có phù điêu tượng cụ Phan Châu Trinh, xung quanh là dòng chữ: Trường trung học Phan Châu Trinh – Kỷ niệm 60 năm thành lập – 1952-2012.

HOÀNG VĂN KHÁNH

Cựu học sinh – Giáo viên Lịch sử

Chú thích:

(1) Trong các trường học ở miền Nam, bên cạnh hoạt động của HỘI ĐỒNG SƯ PHẠM còn có một tổ chức gọi là HIỆU ĐOÀN. Tổ chức này do Hiệu trưởng làm Hiệu đoàn trưởng và một thầy (cô) giáo có uy tín trong nhà trường làm Hiệu đoàn phó. Tổ chức Hiệu đoàn đặc trách về các hoạt động ngoài giờ lên lớp của học sinh như văn nghệ, báo chí, thể dục thể thao, cắm trại và các hoạt động xã hội khác dựa trên nguồn ngân quỹ do Cha mẹ học sinh đóng góp. Biểu trưng của tổ chức này gồm có: huy hiệu, cờ Hiệu đoàn và bài hát truyền thống của nhà trường gọi là Hiệu đoàn ca.)

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

Bài viết khác
Phan Châu Trinh
Video
 
Hình ảnh
Copyright © 2011 Ban liên lạc cựu học sinh Phan Châu Trinh (Đà Nẵng). Designed by thietkewebsitevn.net