DANH  SÁCH  BAN  LIÊN  LẠC  CỰU  HỌC  SINH  PHAN  CHÂU  TRINH  ĐÀ  NẴNG  TẠI  TP. HỒ  CHÍ  MINH  NĂM  2018 ( HOẠT  ĐỘNG - THÔNG  BÁO)                                 
Sáng tác » GIẤC MƠ GỬI BẠN

 

Giấc mơ gửi bạn

 Tháng Tư có về bạn nhặt giùm tôi cánh phượng. Phượng ở đường Quang Trung hay phượng đường Lê Lợi. Phượng núp bóng trường xưa hay phượng vừa hé nụ chiều nay. Phượng nếu lỡ không về chắc có lẽ phượng đang hờn dỗi, bởi có phải bạn đã từng bỏ phượng mà đi. Có phải chúng ta đã chia tay nhau cũng vào mùa phượng vĩ - nên bây chừ bạn phải về tìm về cánh phượng ngày xưa.

 Có dịp đi qua hẻm Tiến Thành bạn lấy giùm tôi một cánh bèo hoa trên Bàu Thạc Gián. Bèo lục bình hay bèo Nhật bản cũng đều là kỷ niệm.  Có mồ côi Phạm Viết Hưng bắn bi bên Bàu sau nhà ông Nội. Có con gái nhà giàu Kiều Oanh xăn quần ra Bàu bắt bướm ban trưa. Có Cẩm Vân bước vội bên Bàu giữa những hàng tre xanh cùng hoa giủ giẻ. Có cả một đời thơ ngây trên những cánh bèo trôi nơi Bàu Thạc Gián. Nên bạn có về hãy nhớ giùm tôi.

 Nếu đi ăn hàng thì nếm giùm tôi chút Chè Nguyễn Hoàng ở gần trường Phan Thanh Giản. Sâu trong hẻm có Trần Hữu Nhân Vị lỡ yêu người hàng xóm rồi trót dại một chuyến đi xa mà lạc mất mối duyên đầu. Ngoài đầu hẻm có một lũ khờ thẹn thùng chờ đợi. Nào biết đâu đóa thanh xuân ấy chỉ nở đẹp cho đời và cho người khác. Đứng lớ ngớ làm chi rồi cũng về không. Vị ở sâu trong hẻm cũng về không. Tôi đứng đầu hẻm cũng về không. Thôi lần này bạn thương tôi mà quay lại quán chè, đong giùm Vị và tôi cho đầy những chuyến về không.

 Lúc chiều về, bạn hãy cùng nhau ra biển. Biển Nam Ô, biển Thanh Bình, biển Mỹ Khê, biển nào cũng đẹp. Biển nào cũng nghe được tiếng rì rào của sóng và mùi thơm của cát. Hãy đốt lửa lên bạn nhé và hát với nhau những bài quê hương tình tự. Hãy kể cho nhau nghe những khoảnh thăng trầm của cuộc đời từ ngày xa biển. Hãy mở lòng cho biển cho mình và cho bè bạn, và nhớ thả một con thuyền giấy để sóng đưa tình bạn Túy Loan chúng mình bờ này nối tận bờ kia.

 Rồi bạn quay lại bên này sông mà về Nại Hiên ăn bánh tráng đập dập. Bạn có biết đâu mình đang là người diễm phúc, vì chỉ có lúa-mắm-và con người Quảng Nam mới làm nên bánh tráng đập dập mà thôi. Đó là điều duy nhất, nhưng cũng phải chịu khó cắn thêm một trái ớt xiêm bạn nhé, bởi phải chảy mồ hôi và miệng xé cay nồng thi mới biết mình đang ăn bánh tráng ở đất Nại Hiên. Nhớ chừa chút bụng lên Cẩm Lệ ăn bánh bèo chén. Phải dùng cái xiên tre để chia chén bánh ra làm tám hình tam giác rồi ăn. Làm ơn đừng dùng muỗng sắt mà tội cho những chén bánh bèo đất Quảng, bởi trên mặt chén là những nét  hoa văn của cha ông mình để lại, chỉ có xiên làm băng tre mới có thể ăn bánh bèo chén mà thôi.

 Khi bạn xuôi nam thì đếm giùm tôi từng chiếc cầu bắc qua những dòng sông quê hương. Nguyễn T. Thanh Xuân có hứa là phải đi cho hết những chiếc cầu Quảng Nam trên đường số 1. Bạn ơi, hãy ghi lại giùm tôi màu sắc, hương vị hay bất cứ những gì bạn cảm được khi đi qua những cây cầu đó của lòng tôi. Bắt đầu là Cầu Nam Ô bắt qua sông Thủy Tú, đến Cầu Đỏ qua sông Cẩm Lệ mà ngược dòng vài cây số là Túy Loan - quê hương của Võ Đắc Tuyên cũng là tên gọi thân thương của tụi bạn chúng mình.  Tiếp là Cầu Quá Giáng qua Miếu Bông, Cầu Thanh Quýt, Cầu Vĩnh Điện, Cầu Mống, Cầu Câu Lâu qua sông Thu Bồn, Cầu Bà Rén là quê nội của LTXuân. Rồi đến Cầu Hương An, Cầu Ông Bồ, Cầu Tam Kỳ, Cầu Bà Bộ, Cầu Chu Lai qua sông Trường Giang, và cuối cùng là Cầu Châu Ổ bắt đầu vào tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài con nước dưới chiếc cầu, bạn chụp giùm tôi những con thuyền cắm sào đứng đợi, những cảnh đời trên những con đò ngang dọc, những hàng dâu xanh hay bải dưa hấu ven sông, có lẽ có một phần quê hương ở đó.

 Chắc là bạn sẽ lên miền núi, miền trung du nghèo khó quê mình. Hãy xăn quần bỏ dép mà lội bùn xuống tận cánh đồng. Hãy tận mắt thấy tay sờ và ngửi gần những bông lúa vàng vừa trổ. Không có mùi thơm nào trên đời thơm bằng những bông lúa quê mình Quế Sơn, Điện Bàn, Đại Lộc. Có thể bạn sẽ gặp những đứa bé đang thả trâu đùa giỡn trên đồng, hãy chụp giùm tôi những đôi mắt tròn xoe hồn nhiên ấy, những tâm hồn rất đậm Việt Nam.

 Bạn về nguồn hội ngộ lần này còn tôi đành lỡ chuyến tàu - chỉ kịp gửi bạn một giấc mơ. Cám ơn các bạn dấu yêu đã cho tôi gửi giấc mơ của mình trên bước đường về nguồn của bạn. Cuộc hành trình TLHN 2013 có dễ nào quên.

 April 06th, 2013

Nguyễn Châu Trân - CHS NK1978

TB: Cũng là ngày sinh nhật thứ 22 của Jade, con gái đầu lòng.

 

Bài viết khác
Phan Châu Trinh
Video
 
Hình ảnh
Copyright © 2011 Ban liên lạc cựu học sinh Phan Châu Trinh (Đà Nẵng). Designed by thietkewebsitevn.net