Tài trợ » CỰU HỌC SINH KHÓA 1969-1976 CHỈNH TRANG KHUÔN VIÊN CỘT CỜ VÀ TƯỢNG ĐÀI PHAN CHÂU TRINH

CỰU HỌC SINH KHÓA 1969-1976

CHỈNH TRANG KHUÔN VIÊN CỘT CỜ

VÀ TƯỢNG ĐÀI PHAN CHÂU TRINH

 

          Tượng đài chí sĩ Phan Châu Trinh được thầy Đỗ Toàn (tên thật là Đoàn Văn Toàn), thầy giáo dạy hội họa ở trường Trung học Phan Châu Trinh, khởi công vào năm 1965. Công trình của thầy Đỗ Toàn đã được sự góp ý, chỉnh sửa của nhiều người, đặc biệt là bà Phan Thị Châu Liên (cháu ngoại cụ Phan) và học giả Nguyễn Văn Xuân (nhà nghiên cứu về tư tưởng duy tân của Phan Châu Trinh). Việc làm đầy ý nghĩa này của thầy Đỗ Toàn cũng được đông đảo học sinh lúc bấy giờ nhiệt thành ủng hộ, hăng hái tham gia đóng góp nguyên liệu đồng để đúc tượng. Ngày 24-3-1966, nhân ngày húy nhật lần thứ 40 của chí sĩ Phan Châu Trinh (1926-1966), lễ khánh thành tượng đài được tổ chức hết sức long trọng.

Tượng đài Phan Châu Trinh và khuôn viên cột cờ là nơi đã diễn ra những nghi thức rất trang trọng của nhà trường, là một trong những biểu tượng thân thiết của thầy giáo, cô giáo, các thế hệ học sinh cũng như các đoàn khách đến thăm trường.

Trải qua nhiều năm tháng tồn tại, do tác động của thời tiết và môi trường, khuôn viên cột cờ và tượng đài Phan Châu Trinh cũng có phần xuống cấp, với tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với một danh nhân đã cống hiến cả cuộc đời mình cho đất nước, bằng thái độ trân trọng đối với ngôi trường mà biết bao thế hệ học sinh đã đi qua và trưởng thành, cựu học sinh khóa 1969-1976 đã đề nghị với lãnh đạo nhà trường cho phép chỉnh trang khuôn viên cột cờ và tượng đài chí sĩ Phan Châu Trinh bằng nguồn kinh phí do cựu học sinh của khóa tự nguyện đóng góp.

Việc chỉnh trang được thực hiện từ giữa tháng 8 năm 2014 và hoàn thành ngay trước ngày chính thức khai giảng năm học 2014-2015 với các công đoạn cụ thể sau:

- Tháo dở phần chân đế cột cờ và xây dựng mới nhưng vẫn bảo đảm giữ nguyên trạng theo như mẫu cũ. Đỗ đất, trồng cỏ, trồng hoa và cây xanh.

- Gia cố phần bệ tượng, đặt thêm một lư hương lớn bằng đá cẩm thạch do các nghệ nhân của làng nghề đá Ngũ Hành Sơn tạo tác. Hai bên tượng đài có hai cây Sanh tạo dáng nhiều tầng (cũng do cựu học sinh tặng nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường – 2012).

Ban liên lạc Cựu học sinh Phan Châu Trinh – Đà Nẵng, các thầy cô giáo và các thế hệ học sinh của nhà trường xin ghi nhận và chân thành cảm ơn sự đóng góp đầy ý nghĩa và giàu tình cảm của cựu học sinh khóa 1969-1976.

 

Hoàng Văn Khánh

Thư ký Hội đồng Sư phạm trường THPT Phan Châu Trinh – Đà Nẵng

Thư ký Thường trực BLL Cựu học sinh Phan Châu Trinh – Đà Nẵng

 

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
                            

Bài viết khác
Phan Châu Trinh
Video
 
Hình ảnh
Copyright © 2011 Ban liên lạc cựu học sinh Phan Châu Trinh (Đà Nẵng). Designed by thietkewebsitevn.net